N. rafflesiana

“Peristome of upper pitcher raised at front, widened markedly in the upper parts beneath the lid” คำกล่าวนี้เป็น Keyword ของเทพเจ้าแห่งหม้อโลวแลนด์ หนึ่งเดียวที่มีความสวยงามอยู่ในระดับหัวแถว ที่เราๆ สามารถเลี้ยงกันได้อย่างง่ายๆ ง่ายพอๆ กับการปอกกล้วยเข้าปากก็ไม่ปาน มันจะเป็นอื่นใดไปเสียไม่ได้นอกจากเจ้า Nepenthes rafflesiana นั่นเอง เจ้านี่เป็นหม้อที่จัดว่านักเลี้ยงทุกท่านควรจะมีไว้ประดับบารมีเลยนะครับ เนื่องจากความสวยนั้นไม่เข้าใครออกใคร ความยาวสูงสุดของหม้อชนิดนี้ไม่เกิน 15 เมตร พบที่ความสูงไม่เกิน 1200 เมตร จากระดับน้ำทะเล ชอบแดดจัดๆ ตลอดวัน ให้รูปทรงสีสันที่อลังการงานสร้างมากมาย

ในหนังสือ “Nepenthes of borneo” ของพี่ Charles Clarke นั้นบอกไว้ว่ามีอยู่หลายวาไรตี้ด้วยกันดังนี้ var. alata, var. ambigua, var. elongate, var. glaberrima, var. insignis, var. minor, var. nigropurpurea, var. nivaia และ var. typical

เจ้าตัวนี้ตอนเล็กๆ บางทีดูไม่ออกเลยว่าสวยหรือไม่ ส่วนใหญ่มักจะเริ่มแสดงอิทธิฤทธิ์อภินิหารตอนต้นเริ่มโตได้ที่แล้ว หากให้ปุ๋ย ให้น้ำ และให้แดดดีๆ แล้ว จะโตได้เร็วดั่งใจนึกครับ อีกทั้งสนนราคาในท้องตลาดก็ไม่ได้แพงมากมายนักในต้นขนาดเล็กๆ เนื่องจากบางแห่งมีการทำไม้เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อออกมาจำหน่าย ก็มีบางชนิดเหมือนกันที่ยากๆ สำหรับผม เท่าที่จำได้ก็มีตัว Sandakan, Squat red, Bau giant แล้วก็พวกใบออกสีแดงๆ บางๆ นั่นแหละครับ ผมล่ะขยาดเลย โตช้ามากมาย แต่กลับพบว่านักเลี้ยงที่อยู่ทางใต้ หรืออยู่ชายทะเล จะเลี้ยงได้ดีกว่า น่าจะเป็นที่ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ ในบริเวณดังกล่าวอยู่ในเกณฑ์ที่สูง

สำหรับหม้อชนิดนี้ถ้าท่านใดยังไม่มี ว่องเลยนะ ไปหามาครอบครองซะ รับรองได้ว่าไม่มีคำว่าผิดหวัง ทั้งหม้อโลว และหม้ออั้พ สวยงามสุดๆ แล้วครับเพ่ ดูเอาเถิดว่าทรงหม้อตูดป่องๆ แล้วรีดขึ้นมาด้านบน ที่ตัวหม้อมีสีมีลาย และหลายๆ โคลนปากลายพร้อยเลย หลังจากกลายเป็นหม้อ upper pitcher แล้ว ปากกลับลายหนักขึ้นไปอีก สีที่ตัวหม้อบางโคลนหายไป แต่บางโคลนยังอยู่ โอ๊ยๆ ยิ่งดูยิ่งสวย โดยส่วนตัวแล้วสำหรับ Nepenthes rafflesiana นั้น ผมบอกได้เลยว่า เป็นหนึ่งในหลายๆ ตัวที่ชอบมากๆ

ปัจจุบันราคาค่าตัวเจ้านี่ ขอบอกวาไม่แพงเลยครับ หาซื้อกันได้แบบสบายๆ แนะนำว่าควรหามาเลี้ยงซะนะครับ…ขอบอก

%d bloggers like this: