N. ampullaria

เล่าเรื่องโดย Apis

ขอเล่าให้ฟังถึงเเรงจูงใจการเขียนก่อน ” เมื่อสัปดาห์ที่เเล้วเพื่อนนักเลี้ยงหม้อโทรมา บอกว่าจะเอาคุณชายวิลเลี่ยมที่เเลกกันมาให้ตัด เเละเเวะมาชมหม้อด้วยในตัว พอมาถึง เพื่อนก็ยกเเอมต้นนึงลงมาจากรถ มันไม่ไช่อะไรอื่นหรอกครับเจ้าวิลเลี่ยมนี้เอง เเต่สิ่งเเรกที่ผมสังเกตคือ สีของมันครับ ทำไมสีมันเป็นเเบบนี้อะ เเดงเเบบ Brunei red ธรรมดาๆนี้เอง ทั้งๆที่เมื่อตอนได้ลูบสัมผัสมันเมื่อหลายเดือนมาเเล้ว(เพิ่งลงจากเครื่องใหม่ๆ) สีมันสวยมากๆเเดงเข้ม ไม่ใช่สิม่วงเข้มจนเกือบดำเลย พอเพื่อนเดินเข้ามาดูเเอม เพื่อนบอกอยากได้เเอมเเดงที่ปากลายๆ เพื่อนอาบอกยังไม่มี เเต่ผมบอกเพื่อนว่า เพื่อนมีเเล้วนะครับ เคยซื้อไปเเล้วนิครับผม เพื่อนบอกตอนนี้มันเป็นปากเขียวล้วน รวมถึงต้นสุดสวยอีกต้นที่เพื่อนรับไปอุปการะด้วย ตอนนี้มันเขียวหมดเลยเเละสีหม้อมันไม่เข้มสวยเเบบที่ตั้งอยู่ต่อหน้าตรงนี้เลย ” นี่เเหละครับทำให้ผมกลับมานั่งคิดเเละเอาประสบการณ์อันน้อยนิดของผมมาเล่าให้ฟังอาจพอนำไปปรับใช้ได้บ้าง สังเกตุ ศึกษา ทดลอง สรุป เเล้วจะค้นพบ หลายๆท่านที่นิยมชมชอบเเอม อาจจะเคยสังเกตว่าทำไมเวลาซื้อเเอมมาเลี้ยงเเล้ว บางทีสีสันไม่เหมือนตอนได้มาบ้าง หรือไม่สวยเท่าเก่าเเละจะทำอย่างไรให้สวยๆ สีเข้มๆ ในที่นี้ขอกล่าวถึงเเต่เเอมที่มีสีเเดงเท่านั้นนะครับ ผมพอจะเเยกเป็นข้อได้ดังนี้ครับ
1. สายพันธุ์ มันก็เป็น Nepenthes ampullaria นี้เเหละครับ เเล้วเเต่ว่าใครจะเอาไปเรียกเอาไปตั้งกันว่าอะไร มีมากมายให้เลือก ทั้ง Brunei red , ‘Cantley’s Red’, ‘Harlequin’, Tricolor, Williams’ Red , clone (m), Giant’ Red, Red Moon ไปเรื่อยเเล้วเเต่จะตั้งกันไป เค้าว่า Williams’ Redนี่เป็นต้นที่เเดงมากที่สุดเเล้ว พบสีเขียวปะปนน้อยมาก เเล้วจริงๆพวกนี้มันเเดงได้ดีที่สุดขนาดไหนหละ อันนี้คงต้องดูจากเวลาไม้ที่ส่งมาเเละดูเอาตามwebต่างๆเอา บางทีของมาสองชิ้นอีกชิ้นสีเข้มสวยเลย อีกต้นอ่อนไปเลย ทั้งๆที่มันก็ตัดมาจากต้นเเม่เดียวกันเเท้ๆ ไม่ขอกล่าวถึงต้นป่าเพราะมันหลากหลายมากมาย เเล้วเเต่คนจะมองว่าสีเเบบไหนถึงจะสวย

2. เเสง เเอมมันก็เหมือนหม้อทั้วไปเเหละครับต้องการเเสงในการเจริญเติบโต เเล้วเเสงเท่าไหร่หละถึงจะเหมาะสม ? 40% 50% หรือ 100% ตามที่ปลูกมาของผมต้นมันก็สวยได้ในเเสงที่ว่ามาทั้งหมด เเต่ประเด็นที่จะพูดคือเรื่องของสีนั้นเอง เท่าที่ดูเเละสังเกตุจากไม้ของตัวเองเเล้วพบว่า เเสงตั้งเเต่ 40% ขึ้นไปจะทำให้สีสวยดีมาก เเต่มันก็สัมพันธ์กับชั่วโมงเเสงที่ได้ด้วยว่ามากน้อยเพียงใด อย่างที่บ้านโรงเรื่อนผมเเบ่งเป็นสองช่วงเพราะผมต้องเลี้ยงไม้สองอย่าง คือหม้อข้าวกับกล้วยไม้ จึงจำเป็นต้องมีการกรองเเสงออกเป็นสองช่วงของโรงเรือน ซึ่งถือเป็นข้อเสียอย่างนึงที่ทำให้ไม้ได้รับเเสงไม่เท่ากันในเเต่ละช่วงของวัน เเยกง่ายๆเลยช่วงเช้าถึงเที่ยงเเสงผ่านสเเลนลงมา 50% ช่วงบ่าย เเสงผ่านสเเลนลงมา 40% ตลอดช่วงที่เหลือ เเต่บางช่วงของโรงเรือนผมเปิดโล่งเพื่อให้ได้รับเเสงเเบบเต็ม เเละเลือกวางไว้ที่ชอบเเดดเท่านั้น เเต่เเสงเเดดจะไม่สามารถส่องไปถึงบริเวณที่วางเเอมได้ 100% พอเย็นๆตะวันก็หลบไปทางหน้าบ้านพอดี เเละเปลี่ยนตามฤดูไปเรื่อยๆ เรื่องเเสงสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากกระทู้ใน FAQ ได้ ลองเปิดไปอ่านกันดู ดีจริงๆครับ
3. ความชื้นเเละอุณหภูมิ อาจจะไม่มีบทบาทมากนักในเรื่องสีของเเอม เเต่ก็มีส่วนเป็นสาเหตุเช่นกัน ความชื้นในที่นี้หมายถึง ความชื้นในอากาศรอบๆต้นไม้นะ เพราะภายในเครื่องปลูกมันมีอยู่เเล้วถ้าคุณรดน้ำลงไปในกระถาง ผมสังเกตุว่าช่วงหน้าฝนซึ่งเป็นช่วงที่มีความชื้นสูงมากๆ เเอมสีจะสวยขึ้นกว่าหน้าร้อนรวมถึงสามารถออกหม้อได้ดีด้วย ส่วนเรื่องอุณหภูมิ ผมสังเกตุได้ว่าในช่วงฤดูหนาวนั้นสีเเดงมันสวยขึ้นเยอะเลยถึงเเม้ว่ามันจะมาจากบริเวณร้อนชื้น ไม่ได้ต้องการอุณหภูมิต่ำเพื่อให้สีสวย เเละต้นไม้ประเภทอื่นด้วย ที่สีสันสวยเอาตอนฤดูหนาว

4. ความสมบูรณ์เเละอายุ เมื่อต้นไม้เเข็งเเรง สมบูรณ์พันธุ์เเล้ว เเน่นอนว่าผลผลิตหรือส่วนต่างๆของพืชก็จะสมบูรณ์ดูดีเเละสวยไปด้วย สังเกตุได้ว่าต้นไหนที่ไม่ค่อยเจริญเติบโต โตช้า ไม่ค่อยขยับ หรือขยับเเบบเเกรน สีของหม้อออกมามันจะสวยน้อยกว่าต้นที่เเข็งเเรงเเละดูดี หรือบางที่ได้เเอมมาใหม่ๆ หม้อที่ออกใบเเรกนั้นจะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ หรือสวยเเต่มันจะน้อยกว่าใบถัดไปเเละถัดไป ในไม้ขนาดใหญ่ต้นโตเราจะพบว่ารูปทรง ขนาด สี จะพัฒนาไปถึงระดับสูงสุด มันเป็นความสัมพันธ์กันอย่างชัดเจนที่สุด

5. ธาตุอาหาร เรื่องธาตุอาหารนั้นผมก็ว่านะจะมีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องสีเช่นกันไม่มากก็น้อย เเต่ขอติดเอาไว้ก่อนขอเวลาไปศึกษาก่อน ตอนนี้ผมคงตอบไม่ได้เช่นกัน

จากที่เขียนมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่าผมให้ความสำคัญอย่างมีนัยสำคัญยิ่งกับเรื่องเเสงมากที่สุด ไม่ไช่เฉพาะเเอมอย่างเดียวเท่านั้นเเต่ชนิดอื่นๆก็เช่นกัน ผมคิดว่าปัจจัยนี้เเหละที่มีผลมากที่สุดเเต่เเน่นอนทั้งนี้ทั้งนั้นเเล้วก็ต้องสัมพันธ์กับปัจจัยอื่นๆในการปลูกเลี้ยงเช่นกัน เเละหวังว่าทุกท่านจะสนุกเเละชอบกับการปลูกต้นไม้ต่อไป ทั้งหมดที่เขียนออกมาก็มั่วไปเรื่อยๆ ใครมีข้อคิดเห็นหรือคิดต่างอย่างสร้างสรรค์ก็เชิญลงได้ที่นี่ครับ http://xir007.proboards.com/index.cgi?board=general&action=display&thread=1557&page=1#32451 ท่านอื่นๆจะได้เอาไปใช้เป็นประโยชน์ต่อไปได้

%d bloggers like this: