หน้าแรก > หม้อข้าวหม้อแกงลิง-Nepenthes > การตอนกิ่งหม้อข้าวหม้อแกงลิง

การตอนกิ่งหม้อข้าวหม้อแกงลิง

14 มีนาคม, 2009

การตอนกิ่งหม้อข้าวหม้อแกงลิง นับเป็นวิธีการขยายพันธุ์อีกรูปแบบหนึ่งที่ช่วยลดความสูญเสียได้ดีกว่าการปักชำ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การปักชำ เป็นวิธีการขยายพันธุ์ที่ง่ายที่สุด แต่หากท่านไม่แน่ใจว่าจะชำติด หรืออาจจะเป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เราก็สามารถหันมาพึ่งพาวิธีการขยายพันธุ์แบบนี้ได้ วิธีนี้เหมาะกับนักเลี้ยงที่ไม่ค่อยมั่นใจ โดยเฉพาะนักเลี้ยงแบบผม ฮ่ะๆๆ แน่นอนครับว่าไม้บางตัวนั้นปักชำติดยากเสียเหลือเกิน สำหรับชาว กทม. อย่างผม ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียดังกล่าว ผมจึงหันมาใช้การตอนกิ่ง ซึ่งเป็นทางออกที่ดี มาดูกันว่าต้องเตรียม และทำอะไรกันบ้าง
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมก็มี ถุงพลาสติกใส จะเก่าหรือใหม่ก็ได้นะครับ ขนาดตามความเหมาะสมกับงานที่ทำ เชือกฟาง 2 เส้น Sphagnum moss ที่แช่น้ำแล้ว 1 กำมือ ท่านอาจใช้ขุยมะพร้าว หรือกาบมะพร้าวสับก็ได้ แต่กระผมนั้นถนัด Sphagnum moss ครับ cutter คมๆ ซักอัน และสุดท้าย เซราดิกซ์ ตัวช่วยเร่งราก ซึ่งจะใช้หรือไม่ใช้ก็ตามแต่ศรัทธาครับและที่ขาดไม่ได้ก็คือ ต้นเป้าหมายครับ โดยดูขนาดความยาวที่เหมาะสมที่จะทำการตอน ไม่ใช้เลือกต้นสั้นๆ จนไม่มีพื้นที่ปฏิบัติการเลย มันก็เกินไป ในที่นี้ผมเลือกต้นที่ยาวมากพอสมควรครับ และทีสำคัญมองเห็นแล้วว่าเค้าแทงหน่อขึ้นมา เพราะถ้ายอดตาย ก็ยังมีโคนเหลือ แต่โอกาสสูญเสียก็มีน้อยนะครับ เนื่องจากเราไม่ได้ตัดออกมาชำนี่นา ผมเลือก Nepenthes sibuyanensis x N. truncata มาเป็นแบบ
เลือกบริเวณที่เหมาะสมในการตอนกิ่ง ซึ่งต้องไม่แก่ หรืออ่อนจนเกินไป ในที่นี้จะมีพื้นที่ที่จะทำการควั่นไม่พอ ผมจึงตัดใบทิ้งไป 2 ใบ ความยาวตรงนี้ประมาณ 1.5 นิ้ว
ทำการควั่นเปลือกนอกรอบๆ ลำต้นออกไป แล้วขูดเนื้อเยื่อชั้นนอกออกให้หมด ขอย้ำว่าให้ขูดให้หมด โอกาสเกิดรากจะมีสูง เมื่อขูดเสร็จเรียบร้อย ผมเอาผงเซราดิกซ์ มาทาซะเลย ขี้เกียจผสมน้ำครับ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
จากนั้นนำ sphagnum moss มาหุ้ม นำถุงพลาสติกใสที่เตรียมไว้มาหุ้มซ้อนอีกชั้น และใช้เชือกฟางมัดชิ้นงานให้เรียบร้อย เขียน tag บอกไว้สักหน่อยว่าตอนไว้เมื่อไหร่ แล้วนำไปแขวน หรือวางไว้ที่เดิมครับ จากนั้นเราก็มารอเวลาที่รากออกกันดีกว่า และจะ update อีกทีเมื่อกิ่งนี้ออกรากแล้วจ้ะ ฮ่ะๆๆ

โฆษณา
%d bloggers like this: