หน้าแรก > หม้อข้าวหม้อแกงลิง-Nepenthes > การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อหม้อข้าวหม้อแกงลิงจากเมล็ด

การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อหม้อข้าวหม้อแกงลิงจากเมล็ด

12 มีนาคม, 2009

การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจัดได้ว่ามีผู้สนใจมิใช่น้อย เหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คนวิ่งเข้าหาการขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้ก็คือ ‘เงิน’ หรือถ้าพูดแบบสุภาพชนก็คงต้องพูดว่า ‘รายได้’ มีความรู้สึกว่าสาขาวิชาพฤกษศาสตร์ ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้ ไม่ใช่สาขาที่ง่ายเลยถ้าหากเริ่มเรียนจากพื้นฐาน ซึ่งผมก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปใหม่ได้ แม้ว่าใจอยากเรียนใจแทบขาด เพราะว่าการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ นับว่าเป็นตลาดที่กว้างไกล คุณสามารถเรียนรู้วิธีการพัฒนาได้เรื่อยๆ ตราบใดที่ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ไม่มีวันหยุดนิ่ง คุณสามารถเพิ่มจำนวน หรือพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ในระดับจิ๋วๆ หรือนาโน หากคุณทำได้นะ ผมน่ะ…ไม่ได้หรอก ด้วยความอยากรู้ของผม เอาเป็นว่าความอยากได้เงินของผมก็แล้วกันนะ นี่คือกระบวนการคิดของผมในยุคที่เล่นหม้อแรกๆ มากภายหลังความคิดดังกล่าว ก็ถูกเลิกราไป และภายหลังจากที่ได้รับการฝึกอบรมจากภาควิชาพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล แล้วความคิดที่จะทำเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการขายหม้อด้วยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ก็หดหายไปในทันที มันกลับมีความคิดที่ว่า ทำไมเราไม่ทำพืชอย่างอื่นที่มันทำตลาดได้ดีกว่านี้ พืชที่เป็นของกิน พืชที่อาจจะมากกว่า 50% ของประชากรในประเทศอาจจะต้องมีไว้ประดับ เช่นไม้น้ำ ที่เลี้ยงในตู้ปลา หรือทำไม้ดอกไม้ประดับที่มีความสวยงาม พูดกันง่ายๆ เลยก็คือ ไปเล่นไม้ที่ซื้อง่ายขายคล่องจะ Work กว่าจ้ะ แต่อย่างว่าครับผมนั้นชอบเรียนลัด ตอนอบรมก็ไม่วายที่จะนำเมล็ดหม้อที่มีอยู่ไปร่วมทำการทดลองด้วย และก็สำเร็จครับ บัดนั้นมาจึงได้ทราบว่าหลักๆ ก็คือแม่น สะอาด ไว และสะอาด คือทุกกระบวนการต้องผ่านการฆ่าเชื้อ ไม่งั้นไม่สำเร็จแน่นอน แม่น คือสูตรอาหารปริมาณต้องแม่น ค่าpH ต้องอยู่ในช่วงที่กำหนด ไว คือจะทำอะไรต้องเร็วที่สุดครับ ไม่งั้นโอกาสที่เมล็ดไม่งอกมีเยอะ ผมใช้อาหารสูตร MS ในการเพาะเลี้ยงในอัตรา ½ ซึ่งก็หมายความว่าใช้สารอาหารแค่ครึ่งเดียวจากที่ใช้ตามมาตรฐาน หรือท่านจะใช้ในอัตรา 1/3 ก็ได้ครับ งอกเช่นกัน

ตารางแสดงอาหารสูตร MS หรือชื่อเต็มๆ คือ Murashige & Skoog ถูกคิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ 2 ท่าน คือ Toshio Murashige และ Folke K. Skoog ในปี 1962 ใช้กับเมล็ดหม้อให้ใช้ แค่ครึ่งหนึ่ง หรือ หนึ่งในสาม ของปริมาณส่วนผสมมาตรฐานนะจ๊ะ เรื่องสูตรอาหารนี้ ก็ตามถนัดนะครับ ใครถนัดใช้สูตรไหนก็เชิญ แต่ของผมใช้สูตรนี้ผมทำขึ้น 100% ก็แล้วแต่นะ สูตรใครสูตรมัน

และในการผสมสารเคมี กรุณาแยกสารเคมีออกมาผสมเป็นกลุ่ม 5 กลุ่ม ตามที่แจ้งไว้ในตารางด้านบน ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการคนสารเคมีเท่าไหร่ก็ไม่ยอมละลายออกไปนะจ๊ะ อ้อ..เกือบลืมไป สูตรนี้เป็นสูตรต่อน้ำ 1 ลิตรนะครับ

ตารางด้านบนก็เป็นราคาที่เค้าซื้อขายกันทั่วๆ ไป ใครที่หาซื้อได้ในปริมาณที่น้อยกว่านี้ก็นับว่าโชคดีครับ เพราะประหยัดงบลงไปได้บาน ราคาก็โดยประมาณนะ ลงไว้ให้เทียบได้บ้าง

จาก Chart ด้านบนผมขยายความเพิ่มเติมดังนี้ :

โฆษณา
%d bloggers like this: