หน้าแรก > หม้อข้าวหม้อแกงลิง-Nepenthes > การเก็บเกสรหม้อข้าวหม้อแกงลิงไว้ใช้งาน

การเก็บเกสรหม้อข้าวหม้อแกงลิงไว้ใช้งาน

9 มีนาคม, 2009

เราสามารถเก็บเกสรตัวผู้ไว้ใช้งานได้ประมาณ 2 เดือน หรือมากกว่านั้น เกสรตัวเมียเราเก็บมาใช้ไม่ได้นะจ๊ะ แต่โดยทั่วไปยิ่งเก็บเกสรไว้นาน ประสิทธิภาพในการผสมติดก็จะลดลงตามลำดับ เมื่อเกสรตัวผู้เริ่มบาน โดยสังเกตได้จากบริเวณหัวของเกสรตัวผู้จะมี

ภาพบนแสดงเกสรตัวผู้ที่พร้อมใช้งาน

ผงสีเหลืองฟูๆ จะเกิดที่ส่วนปลายดอก ดูแล้วลักษณะคล้ายกับไม้ปั่นหูสวยๆ ถ้าลองเอานิ้วสัมผัสดูจะพบว่ามีผงเกสรจำนวนหนึ่งติดนิ้วเป็นขุยสีเหลือง นั่นแหละ…ใช้ได้เลยเด็ดออกมาและนำมาผึ่งลมประมาณ 10-15 นาที จากนั้นหากรรไกรตัดส่วนปลายของดอกเก็บเอาไว้ในที่เคลือบไข (Wax paper) ก็อาจจะมีคำถามว่า ทำไมต้องใช้กระดาษไข ที่ต้องใช้ก็เพราะว่ากระดาษไขจะไม่ดูด

ภาพบน :เกสรที่ตัดออกมาใช้งาน

ซึมละอองเกสรเข้าไปในเนื้อกระดาษ นอกจากนี้เรายังสามารถขูดเอาละอองเกสรที่ติดอยู่ที่กระดาษไขมาใช้ได้อีกด้วย แต่หากไม่มีกระดาษที่ว่านี้ เราสามารถใช้กระดาษธรรมดา เก็บเกสรแทนก็ได้เหมือนกัน แต่ประสิทธิภาพในการเก็บก็จะด้อยลง

ซ้ายไปขวา : เกสรที่ยังเป็นสีส้ม, ห่อกระดาษไว้, แค่ข้ามคืนกลายเป็นสีเหลืองแล้วจ้า

จากภาพเราจะเห็นเกสรที่เป็นสีส้ม ที่เป็นสีส้มก็เพราะว่าเกสรยังไม่บานเต็มที่ แต่ว่าตรงจุดนี้เราสามารถเก็บมาก่อนได้เลย เนื่องจากพอข้ามคืน เกสรที่ว่า ก็จะบานอยู่ในกระดาษไข พร้อมใช้งานได้ทันที จากนั้นเราก็เขียนชื่อชนิดและวันที่เก็บให้เรียบร้อย แล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ว่าจะลองเก็บเกสรไว้ในช่องแช่แข็งสัก 1 ปี แล้วลองเอาออกมาใช้งานดู เห็นน้องตี๋แกทดลองอยู่ ไม่รู้ไปถึงไหนแล้ว เอาไว้ผมจะลองมั่ง ก็คอยติดตามดูกันต่อไปแล้วกันว่าผมนั้นจะลืม หรือไม่ลืมทดลอง ฮ่ะๆๆ จากรูปด้านบนจะเห็นว่าเพียงแค่ข้ามคืน เกสรที่เราเก็บไว้ก็กลายเป็นผงสีเหลืองๆ พร้อมใช้งานแล้ว สำหรับสีของเกสรก่อนที่จะบานเต็มที่นั้น ถ้ามีเชื้อของ N. ampullaria เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสีส้ม ชนิดอื่นๆ ที่สังเกตเห็นก็มี N. Gentle แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ท่านต้องสังเกตเอาเองด้วย เกสรที่ท่านเก็บไว้นี้ สามารถนำไปแจกจ่ายให้กับเพื่อนๆ นักผสมพันธุ์หม้อ ได้อีกด้วย เวลาเรานำเกสรของใครมาผสมติด ผลผลิตที่ได้เราก็มักจะแบ่งกันคนละครึ่งครับ เห็นมั้ยครับว่า แม้ท่านไม่มีต้นเพศเมีย ท่านก็ไม่ต้องกังวล เพราะสามารถได้เมล็ดมาเพาะได้เช่นกัน

โฆษณา
%d bloggers like this: