หน้าแรก > หม้อข้าวหม้อแกงลิง-Nepenthes > หม้อ…กับความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง

หม้อ…กับความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง

9 มีนาคม, 2009
เคยเลี้ยงแล้วตาย เลยไม่กล้าเลี้ยงอีก จากประสบการณ์การได้ยินได้ฟังคนที่ไม่กล้าเลี้ยง ก็พบว่าส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าหม้อ เป็นไม้ร่ม อันที่จริงหม้อเป็นไม้แดดนะครับ แดดมากหรือแดดน้อย ก็ต้องปรับการให้แสงตามชนิดของสายพันธุ์ที่นำมาเลี้ยง แตกต่างกันไป อีกประเภทหนึ่งก็คือใช้ดินปลูก ใช่ครับในธรรมชาติหม้อขึ้นบนดิน หรือบนมอส แต่อย่าลืมว่าดินนั้น เมื่ออยู่ในกระถาง บวกกับโดนรดน้ำทุกวัน ก็จะแน่นเร็ว ประกอบกับหม้อก็ไม่ชอบดินแน่นๆ อยู่แล้ว ก็จะค่อยๆ ยุบไปครับ ถ้าเข้าใจสภาพเค้าในธรรมชาติสักหน่อย ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

เข้าใจว่าหม้อคือดอก อันที่จริงหม้อคือส่วนหนึ่งของใบ ไม่ใช่ดอก ดอกหม้อก็เหมือนดอกของต้นไม้ทั่วไป หม้อที่ออกมาแล้วเหี่ยว หรือขาด จะไม่สามารถสร้างหม้อที่ใบนั้นได้อีก ให้รอหม้อใบใหม่จากใบใหม่ได้เลย
ฝาหม้อจะปิดเมื่อแมลงบินหรือตกลงไป ฝาหม้อปิดไม่ได้ครับ ตามความเข้าใจส่วนตัว น่าจะมีไว้บังน้ำฝน เพื่อไม่ให้น้ำฝนตกลงในหม้อมากไป อันจะทำให้ประสิทธิภาพในการย่อยแมลงด้อยลงไป บางชนิดกลับพบว่ามีฝาที่เปิดหงายไปข้างหลังซะด้วยซ้ำ เช่น N. ampullaria หรือ upper pitcher ของ N. lowii ซึ่งคาดว่าอาจมีวัตถุประสงค์ที่ต้องการอุจจาระนก หรือเศษใบไม้ใบหญ้าเล็กๆ เป็นอาหารก็เป็นได้
ซื้อหม้อไปจับยุงได้ไหม หม้อเป็นไม้กินแมลงชนิดล่อเหยื่อ ความหมายก็คือแค่ล่อเข้ามาให้ตกลงไป หากไม่มาก็อด และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ยุงตัวผู้จะบริโภคน้ำหวานเป็นอาหารส่วนยุงตัวเมียนั้นจะบริโภคเลือดเป็นอาหาร แต่ที่ผมเจอที่บ้านนั้นพบว่า ยิ่งมีต้นไม้เยอะ ยุงก็ยิ่งเยอะแฮะ แง แง
สัมผัสได้หรือไม่ มีพิษหรือไม่ ถ้าเอามือแหย่เข้าไปแล้วจะมันจะกัดนิ้วขาดหรือไม่ ผมเคยโดนถามคำถามนี้ ถึงกับอึ้ง เป็นคำถามที่ดีมากครับ คำตอบก็คือไม่มีพิษแต่อย่างใด บางท่านก็เอานิ้วแหย่ลงไปในหม้อ แล้วก็ตกใจชักมือกลับแทบไม่ทัน ในกรณีหลังนี้ หากท่านจะทดลองแหย่ ทดลองจับ หากไม่ใช่ไม้ของท่านนั้น ก็ขอความกรุณาได้สอบถามราคาค่างวด หรือถามเจ้าของก่อน (กรณีที่ไม่ใช่ไม้ของท่าน) เพราะหากท่านแหย่ หรือสัมผัสไปแล้วเกิดความเสียหาย จะได้ชดใช้ได้ถูกต้อง และมารยาทการชมต้นไม้ที่ถูกต้องหากไม่ใช่ไม้ของท่านก็คือ ควรที่จะดูเฉยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัส และไม่ควรแต่งตัวรุ่มร่าม ที่เป็นเป็นเหตุให้อุปกรณ์ที่ติดอยู่กับร่างกายของท่าน “หล่น” “เกี่ยว” หรือ “กระแทก” ต้นไม้ที่ไม่ใช่ของท่านเสียหาย บางครั้งแค่คำว่า “ขอโทษ” หรือแม้แต่คุณขอซื้อไม้ต้นนั้นเลย ก็สร้างความรู้สึกที่ไม่ดีได้เช่นกัน และหากท่านทำของคนอื่นเสียหายแล้วเฉยนั้น น่าจะเรียกว่า “มารยาททราม” น่าจะไม่ผิด
หม้อข้าวหม้อแกงราคาแพง จริงๆ แล้วหม้อมีหลายระดับราคาครับ ถูกๆ 10 บาท ก็มีไปจนถึงหลายพันบาทก็มี เราก็เลือกซื้อเลือกเล่นต้นที่ราคาไม่แพงได้ครับ
โฆษณา
%d bloggers like this: